Thị Trường Ô tô nhập khẩu khan hàng cuối năm 2018

Theo báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), trong tháng 9/2018, doanh số bán hàng của toàn thị trường đạt 25.351 xe, tăng 24% so với tháng 8/2018 và tăng 19% so với cùng kỳ năm 2017. Đáng chú ý, cả 2 phân khúc xe lắp ráp và nhập khẩu đều có sự tăng trưởng ấn tượng. Cụ thể, sản lượng của xe lắp ráp trong nước đạt 17.325 xe, tăng 16% so với tháng trước trong khi số xe nhập khẩu nguyên chiếc đạt 8.026 chiếc, tăng 42% so với tháng trước.

Sau hai quý ảm đạm về sản phẩm mới trên thị trường ôtô, cuối quý III, các hãng đồng loạt tung ra mẫu xe mới. Hai tháng 8 và 9, thị trường đón nhận 15 xe mới, phiên bản nâng cấp của các hãng. Lượng xe mới dồi dào như một cuộc chạy đua, con số này thậm chí tương đương với trung bình số xe giới thiệu những năm trước.

Xe lắp ráp chỉ chiếm 3 chiếc, trong khi đó, sau khi hoàn tất các giấy tờ nhập khẩu xe theo quy định, ôtô nhập khẩu xuất hiện nhiều, chiếm đến 12 xe. Sự trở lại của xe nhập khẩu giúp người dùng có thêm nhiều lựa chọn ở các phân khúc khác nhau.

Ở mảng xe bán tải, Ford Ranger và Toyota Hilux phiên bản mới đều đã quay trở lại sau thời gian dài không nhập được xe về. Đây là phân khúc vốn dĩ thống trị bởi Ranger, với những nâng cấp ở phiên bản mới. Mẫu bán tải của Ford nhiều sẽ khả năng sẽ tiếp tục duy trì vị thế dẫn đầu dù Hilux cũng có nâng cấp hay Chevrolet Colorado nổi lên như một hiện tượng.

Không chỉ Toyota yêu cầu người mua phải chấp nhận gói phụ kiện mà nhiều thương hiệu xe cũng sử dụng chiêu bán hàng tương tự. Chẳng hạn như , Ford Explorer 2018 khách hàng muốn nhận xe sớm phải mua thêm gói phụ kiện trị giá 270 – 300 triệu đồng. Tương tự, xe Ford Everest phiên bản nâng cấp có giá niêm yết dao động từ 1,112 – 1,399 tỷ đồng, tuy nhiên khách hàng sẽ phải chi thêm 100 – 150 triệu đồng phụ kiện với 3 phiên bản Trend, Titanium 4×2 và Titanium 4WD để nhận xe sớm, hoặc phải chờ đến cuối năm. Ngay cả hãng xe với không ít mẫu khá “ế ẩm” là Mitsubishi cũng xuất hiện “đề xuất mua phụ kiện” từ 30 – 40 triệu đồng với sản phẩm mới Mitsubishi Xpander, nếu khách muốn có xe sớm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Em Ngay